VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Tra nhanh từ điển online


Việc tra song ngữ bằng trang web từ điển dần phổ biến với người dùng Internet vì không cần cài đặt, vốn từ phong phú và luôn được cập nhật, có nhiều loại từ điển, đặc biệt với đường truyền ADSL thì tốc độ tra từ được cải thiện rất nhiều (tra 1 từ chưa đầy 1 giây). Tuy nhiên việc tra từ bằng các trang web này hơi mất công ở chỗ phải gõ lại hoặc copy từ cần tra. Để khắc phục nhược điểm này, tôi xin giới thiệu đến các bạn một cách tra cực kỳ nhanh với www.vietdic.com - trang web từ điển được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Cách này sẽ giúp bạn chỉ cần bôi đen từ cần tra và chọn từ điển để tra trong menu chuột phải, thế là một cửa sổ mới bung ra hiện lên nghĩa của từ cần tra. Để được như vậy, bạn phải thực hiện 2 bước như sau:

Bước 1: Tạo menu có thêm lựa chọn là tên các từ điển

- Vào Start > Run, gõ regedit để vào Registry Editor.

- Sau đó bạn vào khóa sau:

MyComputer\HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Internet
Explorer\MenuExt\

Nếu không tìm thấy khóa MenuExt thì bạn hãy tạo nó. Khi đã chuyển đến MenuExt, ngay tại đây bạn tạo một khóa mới mà tên của khóa này sẽ xuất hiện trong menu chuột phải. Bạn nhắp phải vào MenuExt và chọn New > Key rồi đặt tên khóa (dùng bộ gõ hỗ trợ Unicode như Vietkey, Unikey để đánh tiếng Việt). Ở đây tôi đặt tên khóa là “Từ điển Anh - Việt”. Vào khóa vừa tạo, bạn sẽ thấy một giá trị có tên là (Default). Đây là giá trị lưu đường dẫn tới file htm mà ta sẽ tạo ở bước 2 nói sau. Bạn hãy nhắp đôi giá trị đó rồi điền đường dẫn là c:\tdav.htm. Tới đây bạn hãy mở IE và nhấn chuột phải vào vị trí bất kỳ trên trang web, bạn sẽ thấy xuất hiện tên menu vừa tạo. Nếu bạn muốn menu vừa tạo chỉ xuất hiện trong một trường hợp nào thôi (như chỉ xuất hiện khi bôi đen text mà không hiện ở trường hợp khác) thì bạn hãy tạo thêm một giá trị nữa kiểu DWORD với tên context: nhắp phải vào khóa vừa tạo, chọn New > DWord Value, rồi đặt tên. Tạo xong, bạn nhắp đôi vào nó và gán giá trị là 30 (nhớ đánh dấu check vào ô Hexadecimal). Giá trị 30 này có ý nghĩa là “menu xuất hiện khi bôi đen text và gặp link liên kết”. Các giá trị khác có ý nghĩa như sau: nhắp phải lên một tấm hình: 2, gặp một bảng: 8, bôi đen text: 10, gặp link liên kết: 20.

Bước 2: Tạo file html xử lý

Bạn hãy dùng một trình soạn thảo đơn giản như Notepad, đánh vào đoạn code sau:

<script language=”vbscript”>

set parentwin = external.menuarguments

set doc = parentwin.document

set sel = doc.selection

set rgn =sel.createrange

</script>

<SCRIPT language=javascript>

var base_url = “http://vietdic.portal.vinacomm.com.vn”;

function calldict(word, dict ) {

window.open(base_url+”/PopupTranslate.aspx?word=”+word+”&dic=”+dict,”vietdic”,” toolbar=no,status=no,scrollbars=yes,location=no,menubar=no,directories=no,titlebar=no,width=540,
height=400")

}

calldict(rgn.text,1)

</script>

Sau đó ban lưu với tên là tdav.htm và lưu ở ổ C (bạn có thể đặt ở bất cứ đâu nhưng phải thay đổi giá trị Default nói ở bước 1 cho phù hợp).

Vậy là hoàn tất, khi khởi động lại IE là bạn đã có một từ điển Anh-Việt online rồi đó. Bạn cứ lập lại 2 bước trên để tạo thêm nhiều bộ từ điển nữa. Đặc biệt các bạn hãy chú ý tới đoạn calldict(rgn.text,1) trong file htm. Giá trị 1 là mã từ điển Anh-Việt. Bạn có thể thay bằng các giá trị khác với ý nghĩa như sau:

1: Từ điển Anh-Việt

2: Từ điển Việt-Anh

3: Từ điển Pháp-Việt

4: Từ điển Việt-Pháp

5: Từ điển English Oxford

6: Từ điển English Synonyms

7: Từ điển Tiếng Việt

8: Từ điển Việt-Đức

9: Từ điển Đức-Việt

Để cửa sổ từ điển luôn đè lên các cửa sổ khác cho tiện xem, bạn hãy thêm đoạn code này (in đậm) vào giữa hai đoạn (in nghiêng):

...

<SCRIPT language=javascript>

 popup = window.open(“”,”vietdic”)

popup.close();

var base_url = “http://vietdic.portal.vinacomm.com.vn”;

...

Nếu bạn muốn cài đặt các bộ từ điển nhanh chóng, bạn hãy tải về các file setup mà tôi đã làm sẵn. File setup này sẽ tự động thực hiện 2 bước trên và cài đặt vào thư mục C:\Program Files, bạn chỉ việc chạy chúng rồi chọn YES để chấp nhận thay đổi trong Registry. Hiện tại tôi đã làm sẵn 2 file setup (các bạn giải nén ra rồi chạy) cho 2 bộ từ điển Anh-Việt và Pháp-Việt. Các bạn có thể tải tại:

http://www.freewebs.com/tudien2006/TudienPhapViet.zip

http://www.freewebs.com/tudien2006/TudienAnhViet.zip

PHẠM CÔNG QUÂN