VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Nhìn lại những game cờ tướng


Qua những trang cờ tướng online như vietson.com, icchess.com, movesky.com, clubxiangqi.com, giới kỳ thủ hiện giờ chỉ quan tâm đến một số game cờ tướng nổi tiếng có giá trị sau:

1. Chinese Chess Master III (CCH) của hãng T-Time Technology, tác giả là Jiang Zhu người Đài Loan, còn được gọi là Cờ Tướng Tam Tạng hay Cờ Tướng Ông Già (Tôn Võ Tử), một chương trình cờ tướng cực hay với trình độ từ thấp lên cao là các nhân vật trong Tây Du Ký hoặc các nhân vật thời sự Saddam Hussein, Madonna, Bush... Khi dàn quân có hình con ốc sên chạy qua chạy lại. Khi chờ nước đi có tách trà nghi ngút khói hấp dẫn vô cùng. CCH chỉ chạy ngoài DOS và trong Windows 98 với mode tương thích, còn trong Windows XP thì thông báo lỗi “Abnormal Program Termination!”. Hiện giờ, với DosBox (LBVMVT số  147), CCH đã có thể chạy mượt mà trong XP với tốc độ nhanh hơn DOS ngày xưa nhiều. Về trình độ thì trước năm 2000, CCH là chương trình cờ tướng mạnh nhất, và có lẽ trong máy tính của nhưng ai yêu cờ lúc đó cũng đều có chương trình này, nhưng ngày nay thì không phải như vậy. Đầu cuộc, nó thường chơi kiểu tấn công rất hay, nhưng tàn cuộc thì chỉ thuộc loại trung bình. Nó cũng không có cơ chế học hoặc thay đổi khai cuộc nên có nhiều ván nó đi lại giống hệt nhau nên dễ bị nhận dạng và dễ bị đánh bại. Mặt khác, cũng khó dùng nó cho các mục đích học tập và nghiên cứu vì nó dấu hầu hết thông tin, không có công cụ chức năng thích hợp đi theo, chỉ được cái là cho phép... hoàn nước đi 50 lần.

Chương trình i-Chinese Chess (LBVMVT số 149) cũng bắt chước tái hiện lại game này trong Windows với các nhân vật trong Tam Quốc Chí, tuy nhiên trình độ vẫn không sánh được CCH và giao diện có nhiều bất tiện: bàn cờ hơi nhỏ không thể phóng to, mặt con cờ không rõ vì dùng chữ giản thể dễ bị nhầm lẫn, không có vòng đấu từ thấp lên cao (tournament) để tăng tính chiến đấu, không thể hoàn nước đi khi “lỡ tay”. Tuy vậy hiện nay nó là một trong những game cờ tướng khá nhất dễ tìm trong Windows.

2. XqLearner 4.x (http://www.xqlearner.com)

Chương trình cờ của một Hoa kiều ở Mỹ nổi tiếng với nhiều công cụ giúp người chơi tự luyện tập và học cờ tướng rất hay. Trình độ cũng rất cao thích hợp cho nhiều cấp độ người dùng.

3. Saola-The Chinese Chess Challenger (http://www.yutopian.com/chinesechess/soft/saola.htm)

Đây là chương trình cờ tướng của Phạm Hồng Nguyên, giảng viên ĐHQG Hà Nội, hội đủ các yếu tố để học tập và luyện cờ thích hợp nhất cho người không chuyên lẫn chuyên nghiệp. Saola là  chương trình “4 trong 1”:

- Chương trình chơi cờ tướng (mọi trình độ).

- Chương trình dạy cờ tướng.

- Chương trình luyện tập, nâng cao trình độ, nghiên cứu cờ tướng cho vận động viên và người nghiên cứu.

- Chương trình cơ sở dữ liệu cờ tướng.

Về giao diện và chức năng, Saola có phần vượt trội hơn các chương trình khác vì nó có phần cơ sở dữ liệu tích hợp cộng thêm rất nhiều chức năng tiện ích đi kèm. Saola khai cuộc đôi khi không tốt lắm nhưng trung cuộc và tàn cuộc lại khá hay. Saola chỉ có bản tiếng Anh 1.0 là chính thức, còn các bản tiếng Hoa 1.x là bị hack. Saola 2.x đang chuẩn bị ra đời.

4. XieXieMaster 2.x (http://www.cc-xiexie.com)

Nhà vô địch giải cờ tướng máy thế giới năm 2004 tại Đài Loan (The 2004 World Computer Chinese Chess Champion) của Pascal Tang, Việt kiều Pháp gốc Hoa. Chương trình này thường được nhiều kỳ thủ ưa chuộng vì trình độ tuyệt vời đồng đều ở cả 3 giai đoạn chơi cờ cũng như tính chuyên nghiệp của nó. Hỗ trợ nhiều cấp độ, nhiều ngôn ngữ và giao diện khá đẹp với nhiều tùy biến theo ý thích rất dễ sử dụng. Phân biệt với bản XieXie Free có chức năng đơn giản và trình độ không cao nhưng chơi cờ chớp (5 phút) thì rất hay.

5. XqMaster 2.x, 3.x (http://www.xqmaster.ca)

Nhà vô địch giải Olympic cờ tướng máy thế giới năm 2005 tại Đài Loan (10th Computer Olympiad) của Z. Mingyang. Hiện nay nhiều người cho rằng đây là chương trình cờ tướng mạnh nhất, nhất là ở giai đoạn trung cuộc nó rất mạnh nên nhiều chương trình khác bị bại dưới tay nó. Hiện giờ nó phát triển nhiều phiên bản tối ưu cho các thế hệ CPU 32bit và 64bit.

So với con người thì những chương trình cờ máy chỉ có thể chứng tỏ mình là những đối thủ nặng ký mà thôi. Con người có lúc “bi ai” nên tâm lý không vững, còn máy thì vốn dĩ “lạnh lùng”, bù lại con người có những lúc xuất thần mà máy không có được!

N. NGHIÊM