VIET ARROW

Luôn đồng hành cùng quý khách

(84-28) 3 9209 353

Invisible Secrets - Cất giấu những thông tin bí mật trên máy tính


Những tài liệu quan trọng, những thông tin về tài khoản tín dụng, mật khẩu hay những số liệu về hoạt động kinh doanh của công ty... được lưu giữ trên máy tính của bạn đều là những thông tin cần giữ kín, nếu không muốn bị lọt vào tay những kẻ xấu có ý định chiếm đoạt để khai thác và sử dụng. Invisible Secrets sẽ làm cho những thông tin bí mật này trở nên “vô hình” trước những cặp mắt tò mò bằng nhiều phương án bảo vệ hữu hiệu: mã hóa bằng những thuật toán cao cấp, giấu tập tin hay thư mục vào một tấm hình, một bản nhạc hay một trang web, tạo các gói dữ liệu có khả năng tự giải mã bằng mật khẩu để dễ dàng trao đổi qua email... Ngoài ra chương trình còn cung cấp nhiều công cụ bảo mật thông tin khác trong việc sử dụng máy tính như hủy file an toàn không thể phục hồi bằng bất cứ chương trình nào, xóa sạch các dấu vết lướt web, các tài liệu vừa mở, khóa các ứng dụng đã cài trên máy tính để kiểm soát việc sử dụng, quản lý mật khẩu được dùng hàng ngày trong máy tính hay trao đổi trên mạng...

Các tính năng chính của chương trình

Invisible Secrets cho phép bạn có nhiều lựa chọn cho phù hợp với nhiều loại dữ liệu và mục đích:

- Cryptography (mã hóa): có khả năng mã hóa tập tin và thư mục với nhiều loại thuật toán cao cấp khác nhau (AES - Rijndael, Twofish, RC 4, Cast128, GOST, Diamond 2, Sapphire II, Blowfish).

- Steganography (giấu file): giấu các dữ liệu nhạy cảm vào trong một file khác mà vẫn giữ nguyên tính năng của các file này nên rất khó bị phát hiện (hỗ trợ các định dạng file chứa gồm jpeg, png, bmp, html và wav).

- Email Encryption (mã hóa tài liệu đính kèm email): tạo các gói dữ liệu có thể tự giải mã bằng cách nhập đúng mật khẩu, dùng được trên bất kỳ máy tính nào mà không cần phải cài thêm một chương trình khác nên rất thuận tiện và an toàn khi gởi kèm qua email.

- Password Manager (quản lý mật khẩu): gom tất cả các mật khẩu đang sử dụng vào chung một danh sách được mã hóa để quản lý (chỉ dùng một mật khẩu duy nhất để truy cập).

- File Shredder (xóa file an toàn): sử dụng kỹ thuật xóa file và thư mục triệt để không thể phục hồi bằng bất cứ chương trình nào.

- Application Locker: khóa các ứng dụng được cài trên máy tính chỉ được phép sử dụng khi nhập đúng mật khẩu.

- Send Password Securely: trao đổi mật khẩu an toàn giữa các máy tính trên Internet.

- Virtual Keyboard: cung cấp bàn phím ảo để nhập thông tin nhằm ngăn ngừa các chương trình key logger đánh cắp mật khẩu.

- Crypboard: tiện ích tập trung các file cần bảo mật vào một chỗ để dễ dàng thực hiện các thao tác.

Sử dụng chương trình

Trước tiên bạn tải về Invisible Secrests 4.6.3 bản dùng thử 15 ngày (dung lượng 3.08 MB) tại địa chỉ  http://www.brothersoft.com/invisible-secrets-download-23687.html. Sau khi cài đặt bạn kích hoạt chương trình để vào giao diện chính. Các chức năng được hiển thị rất rõ ràng theo 6 nhóm công cụ, bạn chỉ cần truy cập vào từng mục để thực hiện. Đơn giản hơn, chương trình còn cho phép thực hiện các tác vụ thông qua menu chuột phải trong cửa sổ Windows Explorer rất linh hoạt và thuận tiện mà không cần thông qua giao diện chính.

- Giấu dữ liệu vào trong một file khác (Hide files):

Để thực hiện, trước tiên bạn nhấn vào mục Hide files trên giao diện chính hoặc nhấp phải trực tiếp vào tên file cần giấu trong cửa sổ Windows Explorer, chọn Invisible Secrets > Hide để mở cửa sổ thiết đặt.

Tại cửa sổ chọn file, nhấn nút Add files để đưa vào (cũng có thể kéo thả trực tiếp từ cửa sổ Windows Explorer) hoặc Remove files để loại bỏ các file trong danh sách dữ liệu cần cất giấu.

Ngoài ra chương trình còn có khả năng đánh lạc hướng của những kẻ tìm kiếm bằng cách tạo thêm nhiều tập tin giả để đưa vào trong danh sách các file được giấu. Muốn vậy bạn nhấn nút Fake files trong cửa sổ này, chọn số lượng cũng như dung lượng cho các file giả rồi bấm OK để chương trình thực hiện.

Chú ý nếu muốn làm giảm dung lượng các file cần giấu trước khi mã hóa để cho file chứa không tăng dung lượng một cách bất thường thì bạn nên chọn vào ô kiểm đứng trước mục (Before Encryp/hide) Compress file. Chọn xong bạn bấm Next để tiếp tục.

Tại cửa sổ này công việc của bạn là tìm một file để giấu những thông tin bí mật. Bạn bấm vào nút có biểu tượng thư mục bên cạnh khung nhập tên file, tìm file muốn chọn làm file chứa, chọn định dạng cho file này trong mục Carrier file (có thể dùng một trong các định dạng jpeg, png, bmp, html hoặc wav). Làm xong, tiếp tục nhấn Next để sang cửa sổ kế tiếp.

Trong cửa sổ Encryption settings, bạn nhập hai lần mật khẩu lần lượt vào 2 khung nhập ở phía trên, có thể gõ nhập trực tiếp từ bàn phím máy tính hoặc dùng một bàn phím ảo được chương trình cung cấp sẵn nếu nghi ngờ có các chương trình key logger đang cài trong máy có thể đánh cắp mật khẩu của bạn. Bằng cách bấm nút Virtual keyboard bạn mở tiện ích này ra để sử dụng, nếu không bạn vẫn có thể dùng ngay mật khẩu đã thiết lập sẵn trong trình quản lý mật khẩu để nhập vào. Bạn nhấn nút Passwords để mở danh sách này, chọn một mật khẩu rồi thực hiện copy, chương trình sẽ tự động đưa vào ô nhập mà không cần gõ nhập bằng bàn phím.

Bước quan trọng tiếp theo là chọn thuật toán mã hóa để chương trình thực hiện trong mục Select the Encryption Algorithm. Tùy theo mức độ quan trọng của tài liệu mà có lựa chọn cho thích hợp. Với những dữ liệu không quá quan trọng, nếu không cần mã hóa mà chỉ giấu dữ liệu bạn có thể nhấp chọn vào ô kiểm Skip encryption/ hide only. Bấm nút Next để sang bước tiếp theo.

Tại cửa sổ kế tiếp, bạn đặt tên cho file sẽ chứa các tài liệu mật, chọn nơi lưu giữ (chú ý ghi nhớ thông tin và mật khẩu của file này để tiện sử dụng về sau) rồi nhấn vào nút Hide để chương trình bắt đầu thực hiện.

Sau khi quá trình mã hóa và giấu dữ liệu vào một file mới đã xong, chương trình sẽ đưa ra cho bạn các tùy chọn:

- Explore Output Folder: mở thư mục chứa file vừa tạo.

- Review Carrier File: xem lại file chứa dữ liệu mật.

- Email Carrier File: gởi kèm file chứa dữ liệu mật qua email.

- Send by FPT Connection: chuyển file qua Internet.

Bạn có thể tùy ý chọn 1 trong 4 mục trên rồi nhấn Finish để kết thúc.

Phục hồi lại file đã giấu để sử dụng (Unhide)

Muốn sử dụng lại các nội dung đã được giấu bằng Invisible Secrets, bạn nhấp phải vào tên file chứa trong cửa sổ Windows Explorer, chọn Invisible Secrets > Unhide (hoặc Unhide here). Nhập đúng mật khẩu vào cửa sổ yêu cầu, nhấn Next để chương trình thực hiện.

Mã hóa dữ liệu (Encrypt Files)

Để mã hóa một tập tin hay thư mục bất kỳ, trong cửa sổ Windows Explorer bạn nhấp phải vào tên tập tin hay thư mục đó rồi chọn Invisible Secrets > Encrypt để mở cửa sổ thiết đặt của chương trình, nhập mật khẩu 2 lần theo yêu cầu rồi chọn thuật toán mã hóa thích hợp. Nếu muốn chương trình nén file trước khi mã hóa thì nhấp chọn vào ô kiểm Compress files before encryption. Cuối cùng nhấn nút Encrypt để chương trình bắt đầu thực hiện. Việc mã hóa diễn ra rất nhanh chóng, bạn nhấn nút Finish để kết thúc.

Giải mã dữ liệu (Decrypt files)

Muốn sử dụng lại các file đã được mã hóa bởi chương trình bạn phải giải mã cho chúng. Nhấn chuột phải vào các file đã được mã hóa (thường có biểu tượng hình ổ khóa màu xám) chọn Invisible Secrets > Decrypt, nhập mật khẩu vào ô yêu cầu rồi nhấn Decrypt để chương trình thực hiện.

Lưu ý ở phiên bản dùng thử chỉ cho phép sử dụng mật khẩu với tối đa 5 ký tự, còn ở bản full thì không có hạn chế này.

Tạo gói dữ liệu tự giải mã bằng mật khẩu (Self-decrypting Pakages)

Để thuận tiện cho việc gởi các dữ liệu được mã hóa qua email, chương trình cung cấp một tính năng đặc biệt cho phép tạo ra các các gói dữ liệu có khả năng tự giải mã bằng mật khẩu, khi được gởi kèm qua email, người nhận chỉ cần nhập đúng mật khẩu là có thể giải mã tài liệu để sử dụng mà không cần cài thêm bất cứ chương trình nào vào máy tính của họ.

Bạn nhấn phải vào tên tập tin cần “đóng gói”, chọn Invisible secrets > Self -decrypting pakage, nhập mật khẩu 2 lần vào cửa sổ yêu cầu (tối đa 5 ký tự). Nếu muốn xóa file gốc một cách an toàn sau khi mã hóa xong bạn nhấp chọn ô kiểm Shred original files when done. Tiếp tục nhấn Next để chương trình thực hiện, khi đã xong chương trình sẽ tự động mở cửa sổ trình gởi thư có đính kèm sẵn tập tin vừa mã hóa, bạn chỉ cần soạn thêm nội dung thư để gởi đi.

Xóa file an toàn không thể phục hồi (Shred files)

Với các tài liệu có trong máy tính dù bạn đã cẩn thận xóa chúng ra khỏi thùng rác (recycle bin) thì vẫn có khả năng phục hồi lại bằng các phần mềm chuyên dụng. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với các thông tin nhạy cảm vì chúng có thể bị tiết lộ hay rò rỉ một khi bị kẻ gian cố tình khai thác. Invisible Secrets cung cấp cho bạn một công cụ hủy file an toàn theo tiêu chuẩn DoD 5220.22-M cao cấp, không thể phục hồi được bằng bất cứ phần mềm nào.

Để tiêu hủy một file hay thư mục bạn bấm chuột phải vào tên file hay thư mục đó trong cửa sổ Windows Explorer, chọn Invisible Secrets > Shred rồi nhấn nút Shred để thực hiện. Lưu ý khi tiêu hủy file bằng công cụ này bạn sẽ không thể phục hồi chúng bằng bất cứ cách nào nên cần hết sức thận trọng.

Xóa dấu vết lướt web (Destroy Internet traces)

Để xóa sạch các dấu vết còn lại sau khi bạn sử dụng Internet hoặc máy tính như Internet Explorer cache, cookies, URLs, history, các tài liệu vừa mở... nhằm bảo đảm bí mật cá nhân, bạn nên sử dụng công cụ này thường xuyên sau mỗi phiên làm việc.

Trong giao diện chương trình, bạn nhấn vào dòng Destroy Internet Traces để mở cửa sổ công cụ, đánh dấu chọn vào các mục tương ứng muốn xóa, nếu không quá quan trọng bạn không cần chọn mục Use DoD Shredder để xóa các mục này một cách bình thường mà không cần đến công cụ hủy file nhằm tiết kiệm thời gian. Sau đó nhân Next để thực hiện.

Chuyển mật khẩu an toàn trên mạng (IP-to-IP Secure Password Transfer)

Một tính năng hết sức độc đáo của chương trình nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho việc trao đổi mật khẩu trên mạng giữa 2 máy tính là sử dụng đường truyền được mã hóa và dùng địa chỉ IP. Mọi người đều biết mỗi máy tính trong mạng đều có một địa chỉ IP riêng, vì thế mật khẩu sau khi được mã hóa và truyền qua Internet đến địa chỉ IP của máy nhận thành công thì chắn chắn sẽ không bị thất lạc. Lưu ý: yêu cầu các máy tính phải có nối mạng và không sử dụng tường lửa.

Trước tiên nhấp vào mục IP-to-IP secure password transfer trong giao diện chính, tại cửa sổ mở ra nhập địa chỉ IP của máy tính đang dùng, chọn 1 trong 2 tác vụ: Receive Password (nhận mật khẩu) hoặc Transmit Password (chuyển mật khẩu) rồi nhấn Next để thực hiện.

Khóa ứng dụng cài trên máy tính (Locked Applications)

Để kiểm soát tốt việc dùng các ứng dụng đã cài trên máy chương trình cho phép khóa các ứng dụng này bằng mật khẩu (chỉ dùng được khi nhập đúng mật khẩu), trong giao diện chính bạn chọn mục Locked Applications, nhập mật khẩu vào hộp thoại yêu cầu ở danh mục các ứng dụng bị khóa. Tại đây bạn dùng nút Lock new application để chọn khóa hoặc Unlock selected để mở khóa cho một ứng dụng.

Ngoài ra việc thiết đặt mật khẩu và các phím tắt để mở nhanh cửa sổ các ứng dụng bị khóa (mặc định là tổ hợp phím Ctrl+Alt+R), bạn có thể thực hiện bằng cách truy cập vào mục Locker Settings.

Trình quản lý các mật khẩu (Passwords)

Nếu bạn có nhiều mật khẩu cho nhiều công việc khác nhau và rất khó để nhớ cũng như lưu giữ tất cả các mật khẩu này thì Invisible Secrets sẽ cung cấp cho bạn một trình quản lý để gom chúng vào trong một danh sách được mã hóa an toàn và chỉ cần nhớ một mật khẩu duy nhất nên rất dễ dàng truy cập để sử dụng.

Để mở trình quản lý mật khẩu bạn bấm vào nút Passwords trên giao diện chính, nhập mật khẩu truy cập để mở danh sách mật khẩu. Bấm nút Add và nhập đầy đủ thông tin vào các mục trong cửa sổ Password Properties nhấn OK để lưu lại mật khẩu này trong danh sách quản lý. Bạn có thể tạo nhiều nhóm mật khẩu khác nhau cho nhiều mục đích sử dụng.

Việc điều chỉnh các thiết đặt riêng cho chương trình có thể được thực hiện trong mục Options.

NHẬT TÂN